Những thói quen gây hại khi đi xe tay ga của phụ nữ

Những thói quen gây hại khi đi xe tay ga của phụ nữ

Xe tay ga ngày càng phổ biến vì tính tiện lợi, kiểu dáng thời trang, đặc biệt phù hợp với nữ giới. Tuy vậy những thói quen không tốt có thể khiến chiếc xe nhanh hỏng hơn.

Xe vừa “nổ máy” đã vận hành ngay

Vội vàng vào ga cho xe vận hành ngay sau khi vừa nổ máy là thói quen của nhiều người dùng xe máy không riêng gì chị em phụ nữ. Thao tác này theo thời gian sẽ ảnh hưởng đến động cơ, làm giảm độ êm ái và thường để lại những tiếng kêu kèm theo hiện tượng giật cục khi xe vận hành. Nguyên nhân do động cơ vận hành trong tình trạng máy còn lạnh, nhiệt độ thấp làm giảm khả năng bôi trơn của dầu nhớt.

Dùng xăng nào cũng được

Với tâm lý “dầu nào rẻ thì thay” và “xăng nào cũng là xăng” của nhiều chủ xe sẽ khiến cho động cơ hay gặp trục trặc và độ bền giảm đi. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại xăng được bày bán với công dụng và tính năng khác biệt. Vì vậy, lựa chọn đúng loại xăng sử dụng cho xe tay ga là điều quan trọng. Với dòng xe tay ga các nhà sản xuất thường khuyến cáo người sử dụng nên đổ xăng A95. Sử dụng đúng loại xăng giúp xe ít bị hỏng, vận hành êm ái.

Điểm danh những thói quen gây hại khi đi xe tay ga của phụ nữ - ảnh 1
Lựa chọn các dòng xe tay ga tiết kiệm nhiên liệu là lựa chọn tối ưu giúp tiết kiệm chi phí. Yamaha Grande với mức tiêu thụ 1,69L/100kmhiện là xe tay ga tiết kiệm nhiên liệu số 1 Việt Nam

Không sử dụng kết hợp cả 2 phanh

Nhiều chị em có thói quen chỉ sử dụng phanh bên tay thuận thông thường sẽ là tay phải. Việc chỉ sử dụng phanh trước với người chưa có kinh nghiệm sẽ tiềm ẩn nguy hiểm vì dễ gây trượt bánh trước dẫn đến ngã xe. Đặc biệt khi giật mình, nhiều chị em thường bóp chặt phanh bên phải, khiến xe mất lái, trượt dài và khiến tai nạn xảy ra. Để khắc phục tình trạng này, phái đẹp nên tập sử dụng cả 2 phanh cùng lúc và tăng dần lực phanh, tránh việc phanh gấp bằng phanh trước khi chưa có kinh nghiệm xử lý.

Điểm danh những thói quen gây hại khi đi xe tay ga của phụ nữ - ảnh 2
Với mức giá khoảng 50 triệu đồng, Yamaha Grande được trang bị phanh ABS (chống bó cứng phanh), giúp việc phanh khi gặp tình huống bất ngờ trở nên an toàn hơn

Không chú ý bảo dưỡng định kỳ

Tương tự xe số, mỗi bộ phận trên xe tay ga đều cần được bảo dưỡng, chăm sóc định kỳ sau một thời gian sử dụng. Tuy nhiên, có một thực tế, nhiều chị em phụ nữ khi sử dụng xe tay ga nhiều khi lại quên mất không để ý số km trên đồng hồ của xe, quá hạn vài trăm đến vài nghìn km rồi mới đi thay dầu, bảo dưỡng. Trong khi đó, chính việc được chăm sóc bảo dưỡng định kỳ lại chính là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến độ bền bỉ, vận hành êm ái, ổn định của xe.

Để hạn chế những hư hỏng, giúp xe tay ga hoạt động ổn định phái đẹp nên chú ý đến lịch bảo dưỡng định kỳ, hạn chế những hư hỏng mang tính hệ thống làm mất nhiều thời gian cũng như chi phí sửa chữa.

Thốc ga và phanh liên tục

Thói quen ”vô thức” này không chỉ phổ biến ở phái đẹp mà cánh mày râu cũng nhiều người mắc phải. Hành động này không khó để bắt gặp trên đường phố, khi nhìn từ phía sau luôn thấy đèn phanh sáng ở nhiều trường hợp, trong khi chiếc xe vẫn lao nhanh về phía trước.

Điểm danh những thói quen gây hại khi đi xe tay ga của phụ nữ - ảnh 3

Khi dùng xe tay ga, người lái nên chú ý giữ tốc độ, đi đều ga và hạn chế những tình huống thắng gấp. Bên cạnh đó, không nên vừa vặn ga, vừa rà thắng trong các tình huống kẹt xe hay dừng đèn đỏ, bởi điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của hệ thống phanh và khiến động cơ dễ giật cục.

Chia sẻ:

Để lại Lời nhắn

TIN LIÊN QUAN:
0100
0100