Chuyển số kilomet sang dặm ODO trên taplo , cẩn thận khi mua xe cũ

Những người không phân biệt được số kilomet và mile trên bảng đồng hồ tốc độ có thể mua lầm xe cũ đã lăn bánh nhiều dù chênh lệch quãng đường không quá lớn.
Nhiều người mua bán xe cũ hiện nay khi đăng bán xe thường sử dụng “chiêu” thông báo số ODO đi được tính bằng mile thay vì kilomet – đơn vị đo truyền thống tại Việt Nam. Những chiếc xe có thể chuyển từ số kilomet sang mile đa phần là xe sang, nhập khẩu, nhập từ Mỹ có thể chuyển linh hoạt giữa 2 đơn vị đo lường này.
Chuyển số kilomet sang mile trên bảng đồng hồ, chiêu trò của giới buôn xe cũ - ảnh 1
Bảng đồng hồ trên chiếc Mercedes-Benz đã được chuyển sang đơn vị mile, thực tế, xe đã lăn bánh hơn 22.000 km
Trên ô tô ngày nay có 2 loại đơn vị đo lường quãng đường xe lăn bánh (ODO) trên bảng đồng hồ là mile và kilomet. Tùy vào từng thị trường mà các hãng xe sẽ sử dụng đơn vị đo phù hợp với thói quen của khách hàng tại đó. Theo quy ước quốc tế, 1 mile tương đương hơn 1,6 kilomet. Một số người bán xe hơi lợi dụng chênh lệch này để rao bán xe cũ theo kiểu mập mờ, với những người không am hiểu dễ mua phải xe đã lăn bánh nhiều hơn mức họ tưởng là thực tế. Chẳng hạn như mẫu thông tin đăng bán chiếc Mercedes-Benz trên mạng xã hội cho biết chiếc E200 đời 2018, đã lăn bánh 23.000 mile có giá rao bán 2,199 tỉ đồng. Trên thực tế, nhiều người mua không để ý đến đơn vị đo mà chỉ quan tâm đến con số. Thực chất, chiếc xe này nếu tính bằng đơn vị đo lường kilomet thì đã lăn bánh hơn 37.000 km.
Chuyển số kilomet sang mile trên bảng đồng hồ, chiêu trò của giới buôn xe cũ - ảnh 2
Mẫu tin rao bán xe Mercedes-Benz ghi đơn vị đo là mile
Mặc dù mẫu tin rao bán xe khá rõ ràng về đơn vị đo nhưng cũng có nhiều người không để ý kỹ tới đơn vị đo lường này mà chỉ tập trung vào con số. Bởi thực chất, nhiều người cũng không biết rõ đơn vị mile thường được dùng ở một số thị trường nước ngoài, họ chỉ biết duy nhất một đơn vị đo kilomet tại Việt Nam. Nếu họ thắc mắc, giới tư vấn bán hàng sẽ nói rõ, còn nếu không thì người bán cũng sẽ im lặng và không giải thích thêm. Trên các trang mua bán xe chuyên nghiệp, người bán cũng chỉ cần nhập con số, nhưng các trang này sẽ chỉ thể hiện số kilomet chứ không có đơn vị đo lường mile. Lợi dụng lỗ hổng này, nhiều người bán xe điền con số tính bằng mile chứ không phải kilomet. Nếu khách mua thắc mắc, người bán sẽ giải thích là do đồng hồ đã chỉnh sẵn như vậy, còn khách hàng nào không ý kiến khi xem xe, tất nhiên họ sẽ nghĩ đó là số kilomet.
Chuyển số kilomet sang mile trên bảng đồng hồ, chiêu trò của giới buôn xe cũ - ảnh 3
Một trong những mẫu tin đăng mập mờ, không ghi rõ số kilomet hoặc mile trên một chuyên trang mua bán xe
Ở một trường hợp khác, chiếc Lexus LS 460L đời 2013 rao bán với thông tin số ODO trên đồng hồ là 32.000 mile. Nếu quy đổi ra kilomet thì con số này khoảng 51.500 km. Con số chênh lệch giữa 2 đơn vị này gần 20.000, một con số không lớn nhưng cũng không nhỏ đối với những người quan tâm và tìm mua xe cũ. Cá biệt, có những trường hợp người bán xe không ghi rõ đơn vị đo lường mà chỉ ghi con số cụ thể, để khách hàng nhầm tưởng rằng đó là số kilomet đã lăn bánh, nhưng thực tế đó là con số tính bằng mile. Xe càng lăn bánh nhiều mức chênh lệch giữa 2 con số càng lớn, càng thiệt hại cho người mua. Chẳng hạn, nếu một chiếc xe đã lăn bánh 62.000 mile thì thực tế số kilomet đi được gần 100.000 km, ngưỡng bảo dưỡng lớn của một chiếc ô tô.
Chuyển số kilomet sang mile trên bảng đồng hồ, chiêu trò của giới buôn xe cũ - ảnh 4
Nhiều người rao bán xe thể hiện số ODO là mile để giảm tâm lý sợ “xe đi nhiều” của người tìm mua xe đã qua sử dụng
Trừ các dòng xe nhập không chính hãng từ Mỹ, việc chuyển đổi từ số kilomet sang mile đối với các dòng xe sang và nhập khẩu thường được các hãng xe tích hợp sẵn trong hệ thống của xe, người dùng hoàn toàn có thể tự thao tác để chuyển đổi. Đây không phải là hình thức “tua đồng hồ” mà chỉ đơn giản là thao tác chuyển đổi đơn vị đo lường. Nếu nói đây là chiêu trò lừa đảo thì chưa chuẩn xác, đúng hơn là sự mập mờ của người bán với người mua không am hiểu các đơn vị đo đường. Do đó, người mua xe cần phân biệt rõ giữa mile và kilomet (thường thể hiện rất rõ trên bảng đồng hồ của xe) để có thể chọn cho mình chiếc xe cũ tương xứng với giá trị thực tế. Ngoài ra, người bán xe cũng nên sử dụng một đơn vị đo lường kilomet thay vì chuyển sang mile, giúp thuận tiện và minh bạch hơn cho khách hàng tìm mua xe cũ.

Làm thế nào để mua một chiếc xe đã qua sử dụng chất lượng với Carso

Với Carso, việc mua một chiếc xe đã qua sử dụng rất dễ dàng. Chỉ với vài bước đơn giản sau, bạn đã có thể sở hữu một chiếc xe ô tô đã qua sử dụng chất lượng cao.
  • Đặt xe: Duyệt qua danh sách xe đã qua sử dụng của chúng tôi tại carso.vn/mua-xe  và chọn chiếc xe bạn muốn. Như chúng tôi đã đề cập, mọi danh sách đều đi kèm với báo cáo kiểm tra – vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn cũng kiểm tra điều đó.
  • Lái thử: Bạn có thể đăng ký lái thử trực tuyến. Chỉ cần gửi thông tin chi tiết của bạn và Tư vấn viên Carso sẽ liên hệ với bạn để sắp xếp việc lái thử tại Trung tâm Trải nghiệm Carso gần bạn nhất. Bạn cũng có thể chọn lái thử giao tận nhà mà không phải trả thêm phí!
  • Nhận xe của bạn được giao : Khi bạn đã quyết định chiếc xe mình muốn mua, bạn có thể chọn thanh toán giao dịch mua của mình bằng các phương thức thanh toán khác nhau của chúng tôi. Ngoài ra, chúng tôi sẽ giải quyết mọi thủ tục giấy tờ cho bạn và gửi xe về thẳng nhà bạn.

Kiểm tra những chiếc xe được chứng nhận Carso để đảm bảo chất lượng & sự đảm bảo

Những sản phẩm bán chạy nhất của chúng tôi là những chiếc xe được Chứng nhận Carso Certified của chúng tôi. Điều này là do tất cả những chiếc xe được Chứng nhận Carso đều đi kèm với Lời hứa Carso mang đến cho chủ sở hữu xe sự an tâm. Đây là Lời hứa Carso của chúng tôi.
  • Kiểm tra 155 điểm : Bạn sẽ có một chuyến đi chất lượng cao không bị hư hại do các tai nạn lớn, bao gồm hư hỏng khung, hỏa hoạn và lũ lụt, nhờ vào kiểm tra 155 điểm kỹ lưỡng của chúng tôi.
  • Bảo hành một năm: Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn bảo hành một năm cho phạm vi bảo hiểm trong năm đầu tiên của bạn.
  • Năm ngày trả lại tiền bảo lãnh: Nếu bạn thay đổi suy nghĩ của bạn về chiếc xe, bạn có thể trả lại cho chúng tôi trong thời hạn năm ngày đối với một khoản hoàn lại đầy đủ.
  • Giá cố định: Giá trên danh sách của chúng tôi là giá chính xác mà bạn phải trả, hoàn toàn không có phí ẩn.
Vì vậy, nếu bạn đã sẵn sàng bán hoặc mua ô tô với Carso, chúng tôi sẵn sàng trợ giúp.
 
*Áp dụng Điều khoản và chính sách  
Chia sẻ:

Để lại Lời nhắn

TIN LIÊN QUAN:

Có thể bạn quan tâm

Làm thế nào để tránh bị lừa khi mua hoặc bán ô tô

Làm thế nào để tránh bị lừa khi mua hoặc bán ô tô

Thị trường ô tô đã qua sử dụng là một bãi mìn đầy bẫy đối với những khách hàng không cẩn thận. Cho dù bạn đang mua hay bán một chiếc xe hơi, sẽ có những nhân vật không ngoan cố gắng moi từng xu họ có thể ra khỏi bạn.

18/11/2020
Sử dụng xe ô tô ít có giúp kéo dài tuổi thọ ắc quy?

Sử dụng xe ô tô ít có giúp kéo dài tuổi thọ ắc quy?

Trong khi dịch COVID-19 hoành hành, ở những thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội, chắc hẳn, nhiều chiếc ô tô đã không được sử dụng trong một thời gian dài. Vậy liệu có phải ít sử dụng xe ô tô có giúp kéo dài tuổi thọ ắc quy ?

09/09/2020
How The Tesla Model X’s Falcon Doors Handle A Tight Parking Space

How The Tesla Model X’s Falcon Doors Handle A Tight Parking Space

The Tesla Model S isn’t the first truly autonomous car on the road and available for sale to the public. We’re not there yet, just as a society.

01/08/2020
Nissan vehicles are distributed throughout the United States

Nissan vehicles are distributed throughout the United States

The Tesla Model S isn’t the first truly autonomous car on the road and available for sale to the public. We’re not there yet, just as a society.

01/07/2020
Những điều bạn cần biết khi mua xe điện

Những điều bạn cần biết khi mua xe điện

Mua xe điện mới cũng giống như chào đón thành viên mới nhất trong gia đình. Có niềm vui và sự mong đợi to lớn xung quanh. Nhưng thành viên mới này có nhiều điều cần lưu tâm bởi đó là một chiếc xe điện.

28/10/2023