Nên chọn mua xe máy xăng hay máy dầu?

Hiện nay trên thị trường ô tô có nhiều mẫu xe có 2 tùy chọn động cơ. Điều này khiến khách hàng đang có nhu cầu mua xe phân vân không biết nên mua ô tô máy xăng hay máy dầu?

I. Đôi nét cơ bản về 2 tùy chọn động cơ:

Máy xăng (động cơ xăng) dùng nhiên liệu xăng, sinh công bằng cách bugi đánh tia lửa điện đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu – không khí trong lòng xi lanh. Hình thức cháy cưỡng bức.

Máy dầu (động cơ dầu) sử dụng nhiên liệu dầu diesel, không có bugi đánh lửa, động cơ sinh công bằng cách ép nén hỗn hợp nhiên liệu – không khí trong lòng xi lanh. Hình thức tự cháy cho nhiệt độ, áp suất cao.

Dưới đây là bảng so sánh cơ chế hoạt động cơ bản của 2 loại động cơ:

ThìĐộng cơ DieselĐộng cơ xăng
 Hút Hút không khí vào xy-lanhHút hòa khí (xăng + không khí) vào xy-lanh (EFI)   Hút không khí vào xy-lanh (GDI)
 NénNén không khí đạt áp suất và nhiệt độ cao:   P = (30 – 35) Kg/cm2 T = (500 – 600)oC Cuối quá trình nén, dầu được phun sớm vào buồng đốtÉp hòa khí với áp suất và nhiệt độ thấp hơn:   P = (8 – 10) Kg/cm2 T = (200 – 300)oC Cuối quá trình nén, bugi phát tia lửa điện đốt cháy hòa khí
 Sinh côngNhiên liệu phun vào buồng đốt hòa trộn với không khí được nén ở áp suất và nhiệt độ cao tự bốc cháy. Hỗn hợp cháy giãn nở sinh công cho động cơ. Bugi phát tia lửa điện đốt cháy hòa khí trong xy-lanh. Hòa khí cháy giãn nở sinh công cho động cơ.
 Xả Khí thải được xả ra ngoài qua supap xả Khí xả được thải ra ngoài qua supap xả

II. Tiêu chí đánh giá của 2 tùy chọn động cơ:

Để quá trình đánh giá có minh chứng những con số cụ thể, OTO-HUI sẽ dùng thông số kỹ thuật của mẫu xe New SantaFe 2019.

Santafe 2019

1. Kích thước, khối lượng:

Nếu cùng công suất động cơ thì động cơ dầu có khối lượng nặng hơn động cơ xăng. Việc bố trí không gian cũng đòi hỏi lớn nên bạn sẽ chẳng thấy một chiếc xe hạng A, B hay C chạy máy dầu đâu.

2. Sức mạnh momen xoắn:

Động cơ dầu cho momenn xoắn cực đại ở vòng tua thấp hơn động cơ xăng. Điều này cho phép khả năng kéo tải tốt hơn. Theo bảng so sánh SantaFe, momen xoăn động cơ dầu cực đại sản sinh lớn hơn gấp tới khoảng 2 lần.

3. Hiệu suất đốt cháy:

Hiệu suất của động cơ dầu lớn hơn khoảng 1,5 lần so với động cơ xăng. 1 lít diesel khi cháy hoàn toàn nhận được khoảng 8.755 calo trong khi 1 lít xăng cháy hoàn toàn cho khoảng 8.140 calo. Suất tiêu hao nhiên liệu của động cơ dầu là 200-285g/kWh nhỏ hơn của động cơ xăng là 260-380g/kWh.

4. Dải vòng tua và hộp số:

Động cơ dầu cho dải vòng tua máy dầu rộng hơn động cơ xăng, điều này giúp khả năng vận hành sẽ đáp ứng nhu kéo tốt hơn. Tuy nhiên điều này lại khó khăn trong việc tận dụng hết được dải vòng tua rộng hơn. Vì thế, hộp số ô tô phải tăng cấp số. Cụ thể SantaFe 2019 thì bản máy dầu chỉ 6AT trong khi bản máy dầu là 8AT.

5. Độ rung ồn:

Mặc dù phát triển và được tối ưu đáng kế hơn so với trước đây, nhưng nếu bạn trải nghiệm hai chiếc xe máy xăng và máy dầu thì máy dầu bao giờ cũng rung ồn hơn. Đòi hỏi cách âm tốt. Đặc biệt là trước đây, máy dầu bị chê là có “mùi hôi” dù đã cố gắng cải tiến hơn nhiều thời gian gần đây.

Trái lại, động cơ xăng có một cảm giác lái êm dịu mượt mà hơn.

6. Khả năng gia tốc:

Quay trở lại công thức vật lý vô cùng cơ bản: Công suất = Momen xoắn x Vận tốc góc

Nếu công suất như nhau hoặc chênh nhau không quá lớn (như ví du minh họa là 188 và 202) trong khi như phân tích phía trên, momen xoăn động cơ dầu cực đại sản sinh lớn hơn gấp tới khoảng 2 lần. Từ đây chúng ta thấy rằng vận tốc góc phải giảm xuống. Điều này sẽ cho thấy vận tốc tối đa với xe động cơ xăng sẽ lớn hơn. Liên tưởng đến các siêu xe thể thao, chúng sẽ chẳng bao giờ được trang bị động dầu đâu.

7. Ô nhiễm môi trường:

Mức độ khả năng gây ô nhiễm môi trường về mặt thông số sẽ chẳng chênh nhau. Tuy với hiện tượng khói đen (do đốt cháy dầu bị dư thừa), tạo nhiều muội than thường rất dễ gặp trên động cơ dầu thì ở tiêu chí này, động cơ xăng được đánh giá cao hơn.

8. Chi phí vận hành:

Điều dễ thấy nhất, nhiên liệu diesel thường rẻ hơn xăng mà lại còn tiêu tốn ít nhiên liệu hơn.

Bảng tiêu hao nhiên liệu SantaFe
Bảng tiêu hao nhiên liệu SantaFe

Tuy nhiên chi phí bảo dưỡng sau này, máy dầu có phần cao hơn. Tỷ số nén của động cơ dầu lớn, vật liệu để chế tạo hệ thống nhiên liệu cũng phức tạp hơn. Các chi tiết của hệ thống nhiên liệu ở động cơ dầu có độ chính xác rất cao (sai số 1/100mm) như bơm cao áp, kim phun nên giá thành chế tạo và sửa chữa cao hơn. Sửa chữa các bộ phận của hệ thống nhiên liệu động cơ Diesel phải có máy chuyên dùng, dụng cụ đắt tiền và thợ có chuyên môn cao.

Như vậy, mới thời gian đầu không sao nhưng về lâu dài, chi phí bảo dưỡng sữa chữa sẽ làm chi phí vận hành tăng lên cao mặc dù giá dầu diesel rẻ.

9. An toàn:

Với đặc tính dầu diesel không bay hơi, không bốc cháy ở nhiệt độ, áp suất thường nên đánh giá ít gây nguy hiểm. hơn so với động cơ xăng trong những trường hợp xảy ra va chạm.

Ngoài ra với kích thước khoang động cơ lớn, trọng lượng nặng, khả năng hấp thụ năng lượng va chạm cũng có phần nhỉnh hơn.

Nên chọn mua xe máy xăng hay máy dầu? 4

Cùng với động cơ xăng, nhiều hãng xe cũng bổ sung các phiên bản máy dầu để cho khách hàng có thêm nhiều lựa chọn, từ đó làm thỏa mãn nhu cầu sử dụng khách hàng. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ dễ dàng đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nên mua ô tô máy xăng hay máy dầu.

Chia sẻ:

Để lại Lời nhắn

TIN LIÊN QUAN:

Có thể bạn quan tâm

Làm thế nào để tránh bị lừa khi mua hoặc bán ô tô

Làm thế nào để tránh bị lừa khi mua hoặc bán ô tô

Thị trường ô tô đã qua sử dụng là một bãi mìn đầy bẫy đối với những khách hàng không cẩn thận. Cho dù bạn đang mua hay bán một chiếc xe hơi, sẽ có những nhân vật không ngoan cố gắng moi từng xu họ có thể ra khỏi bạn.

18/11/2020
Sử dụng xe ô tô ít có giúp kéo dài tuổi thọ ắc quy?

Sử dụng xe ô tô ít có giúp kéo dài tuổi thọ ắc quy?

Trong khi dịch COVID-19 hoành hành, ở những thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội, chắc hẳn, nhiều chiếc ô tô đã không được sử dụng trong một thời gian dài. Vậy liệu có phải ít sử dụng xe ô tô có giúp kéo dài tuổi thọ ắc quy ?

09/09/2020
How The Tesla Model X’s Falcon Doors Handle A Tight Parking Space

How The Tesla Model X’s Falcon Doors Handle A Tight Parking Space

The Tesla Model S isn’t the first truly autonomous car on the road and available for sale to the public. We’re not there yet, just as a society.

01/08/2020
Nissan vehicles are distributed throughout the United States

Nissan vehicles are distributed throughout the United States

The Tesla Model S isn’t the first truly autonomous car on the road and available for sale to the public. We’re not there yet, just as a society.

01/07/2020
Những điều bạn cần biết khi mua xe điện

Những điều bạn cần biết khi mua xe điện

Mua xe điện mới cũng giống như chào đón thành viên mới nhất trong gia đình. Có niềm vui và sự mong đợi to lớn xung quanh. Nhưng thành viên mới này có nhiều điều cần lưu tâm bởi đó là một chiếc xe điện.

28/10/2023