Hướng dẫn tra cứu biển số xe để biết nguồn gốc

Nguồn gốc của xe là một trong những thông tin được người mua xe đã qua sử dụng rất quan tâm. Dưới đây, LuatVietnam sẽ hướng dẫn bạn đọc cách tra cứu biển số xe đơn giản và chính xác để an tâm khi mua xe.


Cách tra cứu biển số xe ô tô online

Bước 1: Truy cập vào Wedsite của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Để tra cứu thông tin phương tiện giao thông, truy cập đường link sau: http://app.vr.org.vn/ptpublic/

Bước 2: Nhập đầy đủ và chính xác các thông tin yêu cầu.

Screenshot 1 1703095039

Hướng dẫn nhập thông tin:

– Tại mục Biển đăng ký: Điền như sau:

+ Với biển số xe dạng 4 số: Nhập đầy đủ thông tin biển số xe, có thể nhập biển số bằng chữ viết thường hoặc chữa in hoa, có chứa dấu gạch hoặc không có đều được.

Ví dụ: 15H6751 hoặc 15H-6751 hoặc 15h675.

+ Với biển số 5 số: Nhập tương tự biển 4 số nhưng biển trắng thêm chữ T, biển xanh thêm chữ X, biển vàng thêm chữ V.

Ví dụ: 29A10362T (biển trắng); 29A10362X (biển xanh); 29A10362V (biển vàng).

– Tại mục Số tem, giấy chứng nhận hiện tại: Căn cứ theo số tem kiểm định được dán dán tại góc trên bên phải, mặt trong kính chắn gió phía trước xe ô tô. Hoặc theo giấy chứng nhận kiểm định được chủ xe mang theo khi tham gia giao thông.

Nhập dấu “-” phân cách giữa chữ cái và chữ số: Ví dụ: KD-1946305.

Screenshot 2 1703095114

– Tại mục Mã xác nhận:

Nhập chính xác như dãy ký tự đã cho. Tránh nhầm lẫn giữa những ký tự viết hoa và viết thường hay giữa chữ o và số 0. 

Bước 3: Ấn Tra cứu và kiểm tra kết quả

Sau khi nhập đúng, đầy đủ thông tin, hệ thống sẽ trả kết quả là những thông tin cơ bản trong giấy đăng ký xe của người dùng với Cục Đăng kiểm Việt Nam như sau:

– Thông tin chung: Nhãn hiệu, số khung, loại phương tiện, số máy.

– Thông số kỹ thuật: Kích thước bao, kích thước thùng hàng, khối lượng bản thân, khối lượng hàng hóa chuyển chở cho phép, số người cho phép chở, khối lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông, số trục, khối lượng kéo cho phép.

– Lần cuối kiểm định đã thực hiện: Đơn vị kiểm định, ngày kiểm định, số tem giấy chứng nhận.

Screenshot 4 1703095248

Trường hợp đã nhập đúng, đủ thông tin mà không hiện kết quả, cần liên hệ với chủ sở hữu để có được đầy đủ giấy tờ hoặc phối hợp liên hệ với các cơ quan chức năng để có thông tin về xe.

Chú ý: Hiện nay, việc tra cứu biển số xe ô tô chỉ cung cấp những thông tin nhất định liên quan đến phương tiện chứ không cung cấp thông tin về chủ sở hữu.

Cách tra cứu biển số xe máy 

Hiện tại, người dân không thể thực hiện kiểm tra biển số xe máy online qua hệ thống của Cục Đăng kiểm do Bộ Giao thông vận tải chưa xây dựng được trang web online hỗ trợ.

Điều này xuất phát từ thực tế số lượng xe máy ở Việt Nam là rất lớn. Cùng với đó, việc sang tên, đổi chủ, đổi biển số được tiến hành nhiều lần với tần suất cao nên việc nhập dữ liệu lên hệ thống online sẽ gặp khó khăn.

Tuy nhiên, người dân vẫn có thể tra cứu thông qua các cách sau:

Cách 1: Trực tiếp đến Cục Đăng kiểm Việt Nam xin cấp lại giấy chứng nhận biển số xe để kiểm tra xem thông tin được cung cấp có đúng không. Cách này tuy đảm bảo chính xác nhưng khá mất thời gian, công sức và thủ tục rườm rà.

Cách 2: Kiểm tra thông qua cá nhân khác hoặc các trung tâm thám tử điều tra biển số.

Với cách này, việc kiểm tra thông tin sẽ đảm bảo tính chính xác cao. Tuy nhiên, người dân cần cân nhắc bởi mức phí dịch vụ khá cao.

Chia sẻ:

Để lại Lời nhắn

TIN LIÊN QUAN:

Có thể bạn quan tâm

Làm thế nào để tránh bị lừa khi mua hoặc bán ô tô

Làm thế nào để tránh bị lừa khi mua hoặc bán ô tô

Thị trường ô tô đã qua sử dụng là một bãi mìn đầy bẫy đối với những khách hàng không cẩn thận. Cho dù bạn đang mua hay bán một chiếc xe hơi, sẽ có những nhân vật không ngoan cố gắng moi từng xu họ có thể ra khỏi bạn.

18/11/2020
Sử dụng xe ô tô ít có giúp kéo dài tuổi thọ ắc quy?

Sử dụng xe ô tô ít có giúp kéo dài tuổi thọ ắc quy?

Trong khi dịch COVID-19 hoành hành, ở những thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội, chắc hẳn, nhiều chiếc ô tô đã không được sử dụng trong một thời gian dài. Vậy liệu có phải ít sử dụng xe ô tô có giúp kéo dài tuổi thọ ắc quy ?

09/09/2020
How The Tesla Model X’s Falcon Doors Handle A Tight Parking Space

How The Tesla Model X’s Falcon Doors Handle A Tight Parking Space

The Tesla Model S isn’t the first truly autonomous car on the road and available for sale to the public. We’re not there yet, just as a society.

01/08/2020
Nissan vehicles are distributed throughout the United States

Nissan vehicles are distributed throughout the United States

The Tesla Model S isn’t the first truly autonomous car on the road and available for sale to the public. We’re not there yet, just as a society.

01/07/2020
Những điều bạn cần biết khi mua xe điện

Những điều bạn cần biết khi mua xe điện

Mua xe điện mới cũng giống như chào đón thành viên mới nhất trong gia đình. Có niềm vui và sự mong đợi to lớn xung quanh. Nhưng thành viên mới này có nhiều điều cần lưu tâm bởi đó là một chiếc xe điện.

28/10/2023