Đưa đội thuyền buồm vịnh Hạ Long vào bản đồ thuyền buồm thể thao thế giới

Đưa đội thuyền buồm vịnh Hạ Long vào bản đồ thuyền buồm thể thao thế giới

Quảng Ninh – Mới được thành lập vào năm 2020, nhưng đội thuyền buồm trên vịnh Hạ Long của CLB thuyền buồm cảng Tuần Châu đã có 10 thuyền với hơn 100 thành viên, trong đó có nhiều người nước ngoài đem thuyền tới góp và trở thành đội thuyền buồm thể thao lớn nhất cả nước.

Mục tiêu lớn nhất của nhóm là xây dựng đội thuyền buồm vịnh Hạ Long có tên trong bản đồ thuyền buồm thể thao thế giới.

Thời gian gần đây, trên vịnh Hạ Long xuất hiện nhiều các loại thuyền buồm thể thao hiện đại, nhất là vào dịp cuối tuần.

Lướt sóng trên vịnh Hạ Long. Ảnh: CTV
Lướt sóng trên vịnh Hạ Long. Ảnh: CTV

Tại Cảng tàu quốc tế Tuần Châu – đại bản doanh của CLB thuyền buồm cảng Tuần Châu – vào những ngày cuối tuần, các thành viên, trong đó có cả người nước ngoài từ Hà Nội và nhiều tỉnh, thành đổ về để tập luyện với nhau và đào tạo cho các thành viên mới.

Ngày 7.5 vừa qua, 10 chiếc thuyền buồm của CLB đã có cuộc diễu hành đầu tiên từ đảo Tuần Châu đến bãi tắm Bãi Cháy và ngược lại, nhằm hưởng ứng các hoạt động chào mừng SEA Games 31. Cuộc diễu hành lần thứ 2 sẽ được tổ chức vào chiều 14.5.2022, cũng trên cung đường đó.

Anh Lê Tiến Dũng (SN 1985) – 1 trong 2 thành viên thành sáng lập viên của CLB – rời Hạ Long sang ở với mẹ bên Malaysia từ năm lớp 3.

Từ đó cho đến khi về nước làm việc năm 2008, anh luôn gắn liền với những chiếc thuyền buồm, giao lưu khắp nơi bởi bố dượng anh – một người Malaysia, đang quản lý một CLB thuyền buồm có tiếng tăm trên thế giới, với trên 250 thuyền buồm và hàng nghìn hội viên. Trước khi dịch COVID-19 xuất hiện, anh vẫn thường sang Malaysia để tham gia các cuộc đua thuyền buồm.

Năm 2020, anh và một người Hạ Long nữa quyết định gây dựng một đội thuyền buồm thể thao trên vịnh Hạ Long, trong đó anh “góp” vốn bằng một chiếc thuyền buồm đem từ Malaysia về.

Số lượng thuyền buồm thể thao trên vịnh Hạ Long đang tăng nhanh. Ảnh: CTV
Số lượng thuyền buồm thể thao trên vịnh Hạ Long đang tăng nhanh. Ảnh: CTV

Số lượng thuyền tăng dần do các thành viên mới góp vào, và hiện nay là 10 thuyền, đều nhập từ nước ngoài về.

Một số thành viên đã mua nhà ở Hạ Long để cuối tuần về tập luyện, cùng lướt thuyển buồm trên vịnh Hạ Long. Nhiều thành viên khác, trong đó cả những  người nước ngoài, cứ cuối tuần lại về Tuần Châu để trực tiếp huấn luyện các thành viên mới rồi cùng giong buồm ra vịnh.

Theo anh Dũng, vịnh Hạ Long có lợi thế đặc biệt cho thuyền buồm thể thao. Trong đó, vịnh Hạ Long được che chắn bởi các dãy núi ngoài vịnh và trong bờ, tạo điệu kiện rất an toàn cho hoạt động thuyền buồm.

Môn thể thao này có thể chơi quanh năm, cả mùa hè và mùa đông, với gió nam vào mùa hè và gió bắc vào mùa đông, vì thế sẽ thu hút được du khách và thành viên vào mùa đông khi các hoạt động du lịch nội địa vắng hơn.

Ngoài ra, vẻ đẹp hiếm nơi nào có được của vịnh Hạ Long cũng sẽ tăng thêm phần hấp dẫn khi cùng thuyền buồm lướt sóng trên vịnh.  

Ngay từ khi bắt tay vào gây dựng đội thuyền buồm thể thao vịnh Hạ Long, các thành viên đặt ra quy định: Không kinh doanh, làm tour, mà sẽ chỉ cùng nhau phát triển hội viên để cùng rèn luyện sức khỏe, giải trí, giao lưu, học hỏi và góp phần quảng bá cho vịnh Hạ Long.

Vịnh Hạ Long được đánh giá là khu vực lý tưởng cho phát triển loại hình thuyền buồm thể thao. Ảnh: CTV
Vịnh Hạ Long được đánh giá là khu vực lý tưởng cho phát triển loại hình thuyền buồm thể thao. Ảnh: CTV

Theo kế hoạch, sau cuộc diễu hành thuyền buồm sắp tới, CLB thuyền buồm cảng Tuần Châu sẽ có công văn đề nghị các cấp chính quyền, đơn vị liên quan cho phép đăng cai tổ chức cuộc đua thuyền buồm cấp quốc gia đầu tiên trên vịnh Hạ Long.

“Chúng tôi cũng dự kiến xin được đăng cai tổ chức cuộc đua thuyền buồm thể thao quốc tế trên vịnh Hạ Long vào năm 2023. Tôi có tên trong các mạng lưới CLB thuyền buồm thể thao thế giới và vẫn thường xuyên giữ các mối liên lạc. Bạn bè khắp nơi cũng đang mong ngày về vịnh Hạ Long” – anh Lê Tiến Dũng chia sẻ. “Năm nay, Malaysia dự kiến cũng mở lại các cuộc đua thuyền buồm, sau một thời gian tạm nghỉ do dịch COVID-19. Có thể CLB cũng tính toán cử một đội sang tham gia giao lưu”.

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn – Phó Chủ tịch UBND TP.Hạ Long, du khách và người dân rất hào hứng khi đội thuyền buồm xuất hiện trên vịnh Hạ Long. Nếu phát triển tốt, đây sẽ là một sản phẩm du lịch đặc biệt, nhằm góp phần quảng bá và thu hút du khách đến với Hạ Long.

Chia sẻ:

Để lại Lời nhắn

TIN LIÊN QUAN:
0100
0100