Cách nộp phí trước bạ cho ô tô, xe máy online từ ngày 1/12/2021

Cách nộp phí trước bạ cho ô tô, xe máy online từ ngày 1/12/2021

Kể từ khi lệ phí trước bạ ô tô lắp ráp trong nước được giảm 50% vào ngày 1/12, cục CSGT đã quá tải về việc tiếp nhận số người đi đăng kí LPTB. Trong khi đó, trước khi LPTB được giảm 50%, số lượng người đăng kí rất thoải mái, cứ 5-10p là xong. Cục CSGT cũng khuyến cáo nhằm đảm bảo biện pháp an toàn trong công tác phòng chống dịch COVID-19, người dân nên nộp phí trực tuyến để tránh xếp hàng chờ đợi lâu. Vậy cách nộp phí trước bạ cho ô tô, xe máy online sau ngày 1/12/2021 như thế nào?

Dưới đây là các bước nộp lệ phí trước bạ (LPTB) online:​

Bước 1: Khai thuế​

– Khai thuế tại cơ quan thuế: Người nộp thuế (NNT) khai, nộp tờ khai LPTB tại cơ quan thuế. (Lưu ý: Người nộp LPTB khai chính xác số điện thoại trên tờ khai để nhận tin nhắn thông báo từ cơ quan thuế)

+ Sau đó, người nộp LPTB sẽ nhận được “Thông báo nộp LPTB” (trong đó có ghi rõ “Mã hồ sơ”) và “Tin nhắn” từ Tổng cục Thuế tới số điện thoại đã đăng ký.

Nội dung tin nhắn như sau: “NNT da nop HS khai thue thanh cong. Ma ho so: ……. So tien nop LPTB: …… VND.”

huong-dan-cac-nop-phi-truoc-ba-cho-o-to-xe-may-online-tu-ngay-1-12-2021 (1).png

“Mã hồ sơ” này sẽ được sử dụng trong quá trình người nộp LPTB nộp LPTB tại Cổng Dịch vụ công Quốc gia/ Ngân hàng thương mại/ Tổ chức trung gian thanh toán.

– Hoặc Khai điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (Tổng cục Thuế sẽ thông báo khi triển khai).

Bước 2: Nộp thuế​

Người nộp LPTB truy cập vào Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc Kênh thanh toán điện tử của Ngân hàng hoặc Tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để thực hiện nộp LPTB, cụ thể:

2.1 Qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia của Chính Phủ:

– Người nộp LPTB truy cập và đăng nhập Cổng Dịch vụ công Quốc Gia tại địa chỉ sau: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-thanh-toan-thue-ca-nhan.html
– Click chọn mục “Thanh toán trực tuyến” và “Nộp thuế cá nhân/ trước bạ” – click chọn “Nộp thuế cá nhân” và thực hiện theo hướng dẫn.

huong-dan-cac-nop-phi-truoc-ba-cho-o-to-xe-may-online-tu-ngay-1-12-2021 (2).png

– Sau khi click chọn “Nộp thuế cá nhân”, sẽ hiển thị bảng thông tin tài khoản như sau:

huong-dan-cac-nop-phi-truoc-ba-cho-o-to-xe-may-online-tu-ngay-1-12-2021 (3).png

– Nếu người nộp LPTB chưa tạo liên kết tài khoản với ngân hàng tại Cổng Dịch vụ công Quốc gia thì làm theo hướng dẫn sau:

+ Tạo liên kết bằng cách click chọn “Liên kết tài khoản” ở phần dưới cùng bên trái bảng thông tin trên. Sau khi thông tin liên kết hiện ra, tại mục”Liên kết tài khoản ngân hàng”, click chọn “Thêm mới”.

huong-dan-cac-nop-phi-truoc-ba-cho-o-to-xe-may-online-tu-ngay-1-12-2021 (4).png

+ Tiếp theo, người nộp LPTB chọn Ngân hàng muốn liên kết và điền thông tin “Tên đăng nhập hoặc mã khách hàng” đang sử dụng tại Ngân hàng và tiếp tục chọn “Liên kết”. Sau đó hệ thống sẽ hiển thị liên kết thành công.

(Lưu ý: Người nộp LPTB chỉ có thể nộp điện tử trên cổng Dịch vụ công Quốc gia khi đã có tài khoản đăng ký trên Cổng và tài khoản này đã được liên kết với tài khoản Ngân hàng.)
– Sau khi người nộp LPTB đã tạo liên kết tài khoản với Ngân hàng thì click chọn “Thanh toán” tại bảng thông tin tài khoản đã hiển thị.

– Sau đó, hệ thống sẽ hiển thị bảng tin “Chọn loại thuế thanh toán” như bên dưới, tại mục “Thanh toán thuế trước bạ ô tô, xe máy”, người nộp LPTB kiểm tra thông tin và click chọn vào “QĐ thu phí trước bạ số…..”, sau đó click “Tiếp tục thanh toán”.

huong-dan-cac-nop-phi-truoc-ba-cho-o-to-xe-may-online-tu-ngay-1-12-2021 (5).png

– Tiếp theo, người nộp LPTB click chọn Ngân hàng để thanh toán và làm theo hướng dẫn riêng của từng Ngân hàng để nộp tiền LPTB (hệ thống sẽ tự động chuyển tới kênh thanh toán trực tuyến của Ngân hàng).

– Thông tin về đăng ký xe được hiển thị đầy đủ trên màn hình tại trang liên kết ngân hàng. Người nộp LPTB chỉ kiểm tra lại và chọn thanh toán, không phải nhập thêm thông tin.

– Sau khi hoàn tất thanh toán, Ngân hàng sẽ thông báo thành công và hiển thị đầy đủ thông tin nộp LPTB. Người nộp LPTB chuyển sang thực hiện bước 3.

2.2 Qua các kênh thanh toán điện tử của ngân hàng:
– Người nộp LPTB sử dụng “Mã hồ sơ” để nộp LPTB trực tuyến tại các ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, Agribank, VPBank, MBBank, BIDV.

2.3 Qua các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian:
– Người nộp LPTB thực hiện theo quy trình hướng dẫn riêng của Tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán (Napas và Momo)

Bước 3: Nhận tin nhắn từ Tổng cục Thuế để đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký theo quy định.​

Sau khi hoàn thành Bước 2, người nộp LPTB sẽ nhận được tin nhắn từ Tổng cục Thuế vào số điện thoại đã đăng ký với cơ quan thuế với nội dung “Ho so LPTB da duoc truyen sang CSGT. Moi ban den phong dang ky xe de lam thu tuc”.

Khi đến Cơ quan đăng ký xe, người nộp LPTB kê khai, cung cấp “Mã hồ sơ” cho Cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký xe, cấp biển số theo quy định.
Theo VTV

Chia sẻ:

Để lại Lời nhắn

TIN LIÊN QUAN:
0100
0100